Ve sinh cong nghiep
Ve sinh cong nghiep
Lõi băng già nhất thế giới ở Nam Cực

ban tin blue building viet nam Tin tức

Lõi băng già nhất thế giới ở Nam Cực

 Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện một lõi băng được khoan từ khối băng ở Nam Cực được cho là già nhất thế giới, ước tính có từ 1,5 triệu năm trước.

ice-3409-1383798736.jpg

Lõi băng già nhất thế giới được tìm thấy ở lớp băng có độ dày 3 km ở Nam Cực. Ảnh: U.S. Antarctic Program

Lõi băng được 22 nhà khoa học trên thế giới phát hiện ở phía đông Nam Cực, sau 5 năm nghiên cứu và tiến hành phân tích thực địa, ABC News cho hay. Phần lõi băng được khoan từ các khối băng lớn có thể được sử đụng để nghiên cứu biến đổi khí hậu.

Sau khi sử dụng hệ thống radar trên không để chiếu ánh sáng xuyên qua lớp băng, nhóm nghiên cứu tiến hành đo lường sức nóng địa nhiệt, ước tính sức nóng từ Trái Đất, nghiên cứu cách tảng băng trôi và phân tích các dữ liệu của các tảng băng hiện có.

Các chuyên gia ước tính lõi băng có độ tuổi khoảng 1,5 triệu năm, gần gấp đôi tuổi của mẫu băng lâu đời nhất được công bố trước đây, lớp băng có độ dày khoảng 3 km.

Theo tiến sĩ Tas van Ommen từ chi nhánh Nam Cực ở Australia, lõi băng lâu đời nhất thế giới có thể tiết lộ những thông tin liên quan đến tác động của hiện tượng biến đổi ký hậu, hiệu ứng nhà kính, nhờ đó tiến hành được các nghiên cứu về tác động của chúng trong tương lai.

Phát hiện cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các cuộc thăm dò lõi băng ở Nam Cực. Hubertus Fischer, giáo sư vật lý khí hậu thuộc Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho biết dự án thăm dò sâu các lớp băng Nam Cực sẽ bắt đầu trong vòng từ 3-5 năm tới.

 

Ve sinh cong nghiep 

Lượt xem: 2078

Khi cần tư vấn hay yêu cầu thực hiện dịch vụ, quý khách có thể sử dụng form dưới đây để gửi thông tin cho chúng tôi.
 
Share |
Bạn thấy nội dụng bài viết này có hữu ích không? click vào +1  
Google+ > Google > Yahoo > Bing> Validate GEO-TAGs Designed by Sharing Media