Ve sinh cong nghiep
Ve sinh cong nghiep
Phát hiện gene lúa mới cho năng suất cao

ban tin blue building viet nam Tin tức

Phát hiện gene lúa mới cho năng suất cao

(Chinhphu.vn) - Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) cho biết đã khám phá ra khả năng kỳ diệu của một loại gene lúa mới có thể tăng cường đáng kể năng suất của loại cây lương thực hàng đầu thế giới này.
 
Theo các nhà lai tạo giống làm việc tại Phillipines, các đợt thử nghiệm đầu tiên trên giống lúa hạt dài Indica, một trong những giống lúa phổ biến nhất hiện nay, cho thấy sản lượng của giống lúa này có thể tăng từ 13-36% khi được cấy ghép gene Spike, mở ra triển vọng tạo ra giống lúa mới cho năng suất cao mà con người đang tìm kiếm.
 
Ông Tsutomu Ishimaru, chủ nhiệm một dự án của IRRI về phát triển gene Spike cho biết, nhiều giống lúa khác nhau đã được cấy loại gene này và được trồng thử nghiệm tại các khu vực ở châu Á. Ông Ishimaru khẳng định gene Spike sẽ giúp phát triển giống lúa lai có thể đảm bảo vấn đề an ninh lương thực trong tương lai. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học chưa xác định được thời điểm đưa vào sử dụng đại trà các giống lúa có loại gene này.
 
Gene Spike được nhà lai tạo giống Nhật Bản Nobuya Kobayashi phát hiện lần đầu tiên năm 1989 sau một thời gian nghiên cứu giống lúa Japonica vốn chủ yếu được trồng tại Indonesia và khu vực Đông Á với tổng sản lượng chiếm tới 10% sản lượng lúa toàn cầu.
 
Sau đó, một nhóm nhà khoa học tại IRRI đã tiến hành cấy ghép gene này cho giống lúa Indica cũng được trồng phổ biến tại châu Á và phát hiện ra khả năng nổi trội nói trên.
 
Đây được coi là một phát hiện quan trọng vì lúa là một trong những loại cây lương thực hàng đầu thế giới hiện nay và một nửa dân số toàn cầu sử dụng gạo làm lương thực hàng ngày. Phần lớn trong số này là người dân châu Á, nơi đang có có 640 triệu người sống trong cảnh nghèo đói.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, để có thể bình ổn giá lương thực ở mức 300 USD/tấn, thế giới cần sản xuất thêm khoảng 8-10 triệu tấn gạo mỗi năm.
 
Hiện tại, châu Á cung cấp tới 90% sản lượng gạo toàn cầu.
 

Lượt xem: 8565

Khi cần tư vấn hay yêu cầu thực hiện dịch vụ, quý khách có thể sử dụng form dưới đây để gửi thông tin cho chúng tôi.
 
Share |
Bạn thấy nội dụng bài viết này có hữu ích không? click vào +1  
Google+ > Google > Yahoo > Bing> Validate GEO-TAGs Designed by Sharing Media